Bí quyết chống lại sự thống trị của 4-1-5 Giả lập xếp hạng !!!

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down

Bí quyết chống lại sự thống trị của 4-1-5 Giả lập xếp hạng !!!

Bài gửi by Skeleton on Sun Oct 25, 2015 1:50 pm

Giả lập xếp hạng đang ngày càng được các HLV chú ý và yêu thích hơn bởi cách đua Top nhẹ nhàng, không tốn sức, phần thưởng lại rất hậu hĩnh. Điều cần làm của HLV chính là có 1 đội hình giá trị trung bình khá trở lên, và tìm được 1 sơ đồ chiến thuật hợp lý.

Sơ đồ chiến thuật dành cho GLXH hiện nay được đánh giá là đa dạng nhất, nhưng nổi lên 1 sơ đồ đang thống trị tại các vị trí dẫn đầu bảng Top chính là 4-1-5. Sơ đồ này phổ biến đến mức nhàm chán, khi “đâu đâu cũng gặp 4-1-5” ở GLXH. Với bài viết này, chúng ta hãy cùng mổ xẻ sơ đồ “bá đạo” ấy và cùng tìm hiểu xem có cách nào chống lại được không?

Vì sao 4-1-5 “bá đạo”?
Tính thực tiễn


GLXH là 1 mảnh đất gần như không có chỗ cho các sơ đồ giống ngoài đời thực thể hiện, từ khi mới mở ra cho đến giờ, các sơ đồ rất “dị” mới có thể có điểm cao tại mảnh đất này. Bắt đầu từ 0-5-5, 3-2-5, 1-4-5, rồi 5-0-5, 4-1-1-4… toàn là những sơ đồ mà chẳng bao giờ các HLV của bóng đá đời thực sử dụng cả. Nhưng với 4-1-5, chúng ta lại thấy được sự gần gũi, thân thuộc, bởi vì 4-1-5 chính là sự biến dạng nhẹ nhàng của sơ đồ 4-1-2-3 Tiki-taka mà CLB Barcelona từng rất thành công với cú ăn 6 dưới thời Pep Guardiola.
[You must be registered and logged in to see this image.]
Ở 4-1-5 chúng ta có thể thấy, vị trí của 2 tiền vệ trung tâm từ 4-1-2-3 được đẩy lên sát vòng cấm hơn, trở thành LF RF, nhưng về cơ bản họ vẫn là những vị trí vừa lên công mà lại về thủ. 2 vị trí tiền đạo cánh LW RW sẽ đẩy hẳn vào trong trở thành LS RS nhưng cơ bản họ vẫn là những người chạy dạt cánh nhiều nhất. Như vậy cách vận hành của 4-1-5 vẫn có “dòng máu” của 4-1-2-3 chảy bên trong đó, vẫn sẽ là Tiki-taka ban bật nhỏ tốc độ cao, và với GLXH thì Tiki-taka chính là chìa khóa để thành công.

Tính cân đối

Điều dễ nhận thấy của các sơ đồ chiến thuật giả lập trước đây chính là sự mất cân bằng hoặc bỏ quên 1 tuyến nào đó, như 0-5-5 thì gần như bỏ hàng thủ, 3-2-5 thì không có mặt của hậu vệ biên, tiền vệ biên v…v… Nhưng ở 4-1-5 chúng ta có tất cả, tạo nên sự cân đối giữa các tuyến, với sự cơ động của 2 hậu vệ biên và 2 tiền đạo lùi LF RF.
[You must be registered and logged in to see this image.]
Khi tấn công, 2 hậu vệ biên sẽ cùng lên tham gia giống như Barcelona ngoài đời thực thường làm, họ có Alba và Alves, những người nhiều khi sở hữu kỹ năng tấn công còn xuất sắc hơn cả phòng thủ. Lúc ấy tuyến giữa của chúng ta sẽ có 5 người, 2 hậu vệ biên, tiền vệ trụ cùng 2 tiền đạo lùi kết hợp. Họ sẽ ngay lập tức chiếm giữ lấy khu trung tuyến, dồn ép từ từ đội hình đối phương khiến họ trở nên bị động hơn trong việc phòng ngự, để rồi chúng ta sẽ nhẹ nhàng tung đòn kết liễu. Còn khi cần phòng thủ, chúng ta luôn có sẵn 5 người ở sân nhà, cộng thêm 2 tiền đạo lùi LF RF đánh chặn từ xa đảm bảo sự an toàn trọn vẹn cho khung thành.

Tìm cách chống lại 4-1-5
Với những ưu điểm vượt trội như trên, quả thực 4-1-5 xứng đáng là một đội hình đoạt giải “Sáng Tạo của năm” trên phương diện GLXH. Nhưng tất nhiên, không có gì là hoàn hảo, không chiến thuật nào là không có khuyết điểm. Hiện tại, cái cách mà 4-1-5 thống trị giải đấu đang rất giống với thời kỳ Tiki-taka của Barcelona thời Pep Guardiola làm mưa làm gió trên thế giới.

Người ta có lúc đã tưởng rằng đó là chiến thuật toàn diện nhất, “vô đối” nhất, nhưng họ đã lầm, Barcelona cũng đã phải gục ngã trước những chiến thuật đang thay đổi từng ngày, những tư duy thực dụng và toan tính đến từng tế bào não của các HLV bậc thầy. Và 4-1-5 của FIFA Online 3 cũng sẽ như vậy.

Với những HLV ghét sự nhàm chán, và muốn lật đổ sự thống trị của 4-1-5 thì việc tìm ra một sơ đồ, một cách chơi khắc chế lại được 4-1-5 là điều quan trọng nhất, nhưng trước hết phải biết 4-1-5 có nhược điểm gì để có thể chống lại.

Nhược điểm của 4-1-5

Thoạt nhìn, đúng là 4-1-5 quá cân đối nhờ sự linh hoạt của các vị trí trên sân, vậy nhược điểm sẽ là ở đâu? Chính sự linh hoạt của các vị trí ấy sẽ là điểm yếu của sơ đồ này! 2 hậu vệ biên lên công về thủ, cùng với 2 tiền đạo lùi hoạt động cực rộng, sẽ khiến thể lực của họ bị bào mòn rất nhanh, và cho dù họ có dùng hết 3 quyền thay người, thì vẫn luôn sẽ có 1 vị trí họ không thể thay thế trong khi 4 cầu thủ kia đều cần phải thay nếu thể lực không đảm bảo.
[You must be registered and logged in to see this image.]
Tiếp đến, mặc dù hàng công có đến 5 người, nhưng chỉ có 3 vị trí thường xuyên tung ra cú dứt điểm cũng như ghi bàn nhiều nhất chính là tiền đạo cắm ST cùng 2 tiền đạo lùi LF RF, họ là Key Player. 2 tiền đạo dạt cánh LS RS thường xuyên đóng vai trò hút hậu vệ hoặc làm cầu nối giữa hậu vệ biên với các tiền đạo bên trong. Bởi vậy, nếu chúng ta kèm sát, bắt chết được 3 vị trí chủ chốt kia, sẽ khiến cho việc ghi bàn cùng tấn công của 4-1-5 trở nên bế tắc.
[You must be registered and logged in to see this image.]

Các sơ đồ chiến thuật để chống lại 4-1-5

Khi đã phân tích kỹ càng các ưu, nhược điểm của 4-1-5 rồi, chúng ta có thể tự tìm ra những cách riêng để chống lại sơ đồ này, còn bản thân người viết sẽ đưa lên 3 chiến thuật mà tự mình kiểm nghiệm, có được tỉ lệ thắng cao hơn khi đối đầu với 4-1-5 tại giao hữu GL hay GLXH.

Chiến thuật 3-1-1-5
[You must be registered and logged in to see this image.]
Sơ đồ dị dạng này lại chính là sơ đồ gây ra nhiều khó khăn nhất cho 4-1-5 khi vận hành lối chơi, bởi những tình huống cắt bóng từ khu vực trung lộ cực kỳ rát, các vị trí của trung vệ được sắp xếp nhằm bắt chặt hoàn toàn các Key Player đối thủ. Với trục dọc các cầu thủ như thế, chúng ta rất nhanh sẽ có được bóng để phản công nhanh, và thường chúng ta sẽ là người dứt điểm nhiều hơn so với đối thủ. Nhược điểm của sơ đồ này chính là sợ những đối thủ giỏi đá cánh, nhưng 4-1-5 có đá cánh, tạt cánh đâu mà phải lo nhỉ!

Chiến thuật 4-1-1-4

[You must be registered and logged in to see this image.]
Sơ đồ này với các xu hướng công thủ để là mức thấp nhất, sẽ khiến cho các cầu thủ đá giữ vị trí cực tốt, và đảm bảo thể lực ổn định hơn trong cả trận đấu, chìa khóa chiến thắng nằm ở 2 vị trí CDM và CAM trong sơ đồ này. Nhược điểm chính là nếu chúng ta không có 1 CAM hoặc CDM tốt, thì việc vận hành lối chơi sẽ rất khó khăn.

Chiến thuật 4-2-2-2

[You must be registered and logged in to see this image.]
So sánh về sự cân đối trong các vị trí trên sân thì 4-2-2-2 mới là sơ đồ đạt đến độ hoàn hảo về sự kiểm soát không gian hoạt động với sự đều đặn của những vị trí cầu thủ được sắp xếp. Nói đúng hơn là bất kỳ khu vực nào trên sân cũng sẽ có cầu thủ của chúng ta chạy lăng xăng ở đó.

Sơ đồ này giúp chúng ta thủ vững trước các đợt tấn công của 4-1-5 và ngay sau đó phát động phản công nhanh với sự cơ động của 2 cánh cùng 2 tiền vệ trụ, rất thích hợp với các đội bóng nhỏ, giá trị đội hình thấp, kiên nhẫn chờ thời cơ. Nhược điểm chính là khó ghi bàn nếu chúng ta bị rơi vào tình thế buộc phải có bàn thắng.

Kết luận
4-1-5 thống trị GLXH như một xu thế tất yếu của việc phát triển và định hình chiến thuật qua từng thời kỳ, còn việc nó thống trị được bao lâu thì còn tùy thuộc vào sự dày công nghiên cứu chiến thuật, thử nghiệm và phát hiện của các HLV FIFA Online 3 hiện tại cũng như sau này.

Những cuộc đấu trí thực thụ giữa những nhà chiến thuật bậc thầy đang mang lại nét vẽ sinh động trong chế độ GLXH, tô điểm thêm vẻ đẹp của bức tranh toàn cảnh FIFA Online 3, nó không còn đơn thuần là sự “đấu phím” “đấu Gamepad” nữa.

Qua bài viết này, mong rằng càng về sau, sự phát triển của chiến thuật Giả Lập sẽ vươn tầm cao mới, thúc đẩy sự tìm tòi của cộng đồng game thủ nhiều hơn nữa, cũng hy vọng rằng sẽ có thêm những giải đấu lớn thuộc thể thức Giả Lập – nơi các chiến thuật gia đua tài.


Nguồn : thethaodientu.vn
[You must be registered and logged in to see this link.]
Skeleton
Skeleton
Admin

Tổng số bài gửi : 50
Join date : 10/08/2015
Age : 24
Đến từ : Viet Nam

Xem lý lịch thành viên http://fo3-gfamily.forumvi.com

Về Đầu Trang Go down

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang


Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết